วันพุธที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2552

เคล็ดลับทำให้กล้ามชัดและมีซิกแพค

หลายคน เล่นกล้าม อย่างเดียวแล้วไม่ชัด บางคนก็ไม่มีกล้ามท้องเล่นยังไงก็ไม่มีเลย บางคนก็เลิกเล่นไปเลยก็มี เคล็ดลับการทำให้กล้ามเนื้อคมชัดด้วยวิธีง่ายๆแต่ได้ผลอย่างเห็นชัด และเป็นวิธีที่นัก เล่นกล้าม นักฟิตเนสที่เขาแข่งขันกัน ปฎบัตกันหรือนายแบบ นางแบบที่เขาฟิตหุ่นกันเพื่อถ่ายรูป เพื่อออกงานเดินแบบ ก็ด้วยวิธีนี้ทั้งนั้น
วิธีที่ผมจะบอกคุณนั่นคือ การคาดิโอ นั่นเอง หลายคนอาจไม่เคยได้ยิน แต่อีกหลายคนก็อาจคุ้นๆหูอยู่บ้างแต่ไม่รู้ระบบมันคือไร เห็นแต่เขาพูดกันว่าทำคาดิโอ การทำคาดิโอ คือ การออกกำลังกาย ซึ่งไม่ใช่การยกน้ำหนัก หรือ แต่การทำแบบคาดิโอเป็นการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง โดยเพิ่มอัตราการเต้นหัวใจให้ต่อเนื่อง และดึงออกซิเจนเข้าไปช่วยในการเผาผลาญ กิจกรรมที่ว่านั่นคือ การเต้นแอโรบิค วิ่งจ๊อกกิ้ง ปั่นจักรยาน และทำกับเครื่อง cross trainner (Elliptical) คาดิโอ จะช่วยปัดเป่าไขมันสะสมส่วนเกินทั้งหลายออกไป ช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานที่ใช้ในแต่ละวัน ช่วยพัฒนาสุขภาพความแข็งแรงของร่างกาย และยังช่วยให้เรามีรูปร่างที่ดูดี การทำคาดิโอ ไม่ทำให้เจ็บปวด ถึงแม้คุณบางคนอาจจะชอบการเล่นลูกเหล็ก ถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องบรรจุ การทำคาดิโอ ไว้ในโปรแกรมด้วย

ประโยชน์มากมาย หลายอย่างที่ การทำคาดิโอ มีส่วนช่วยให้เราแข็งแรง
1 ช่วยลดความดันเลือด
2 ลดคลอเลสเตอรอล
3 ลดไขมันในร่างกาย โดยเฉพาะส่วนที่สลายยากๆ เช่นเอว, ต้นขา ฯลฯ
4เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของหัวใจและปอด
5 ช่วยให้คลายเครียด และลดอาการซึมเศร้านอกจาก การวิ่งเหยาะๆ ที่ส่วนมากเราเห็นเขาวิ่งกันในสวนสาธารณะ แล้ว การทำคาดิโอ ยังมีอีกวิธีอื่นๆง่ายๆ ที่สะดวก ดังเช่นเครื่องที่ผม เอามาลงให้ดู ตามฟิตเนส หรือตามยิมต่างๆจะมีไว้ให้บริการลูกค้า ซึ่งจะเป็นผลได้ต่อคนที่ทำคาดิโอ เนื่องจากสามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ได้อีกด้วย
เราสามารถหาค่าวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ได้ด้วยวิธีง่ายๆดังนี้ ตั้งด้วย 220-อายุ=?
เช่นเราอายุ 26 เอา 220-26=194
เอาเลข 194X0.7=135 นั่นคือค่าการเต้นของหัวใจขั้นต่ำ
เอาเลข194X0.9=174 นั่นคือค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด
ดังนั้น ค่าการเต้นของหัวใจ ขณะทำคาดิโอ กับเครื่องจะสามารถควบคุมได้ โดยอยู่ในระยะ เต้นระหว่าง 135-174 ครับ
คำถามที่มักถามบ่อยคือ ทำคาดิโอช่วงไหนดีและได้ผล ช่วงที่ได้ผลคือ ช่วงที่ท้องว่างครับ หลายคนอาจตื่นมาตอนเช้าและทำเลย เนื่องจากร่างกาย ไม่ได้ทานไรเลยตั้ง 8 ชั่วโมง หรือทำช่วงเล่นกล้ามเสร็จ แล้วทำคาดิโอต่อเลย เนื่องจากร่างกายใช้พลังงานหมดไปแล้วกับการเล่นกล้ามยกลูกเหล็ก แต่สำหรับผม จะเพิ่มวิธีการอีกแบบนั่นคือ ถ้าเราจะทำช่วงเย็น เราจะกินแค่ช่วงเวลา บ่าย 3เท่านั้น ร่างกายจะว่างไปเกือบ 3 ชั่วโมง พอ 6โมงเย็น เริ่มทำคาดิโอ ก็พอดีกับท้องว่างครับ

นี่คือตัวอย่างนายแบบ ที่ได้เคี่ยวเข็ญทำการคาดิโอ และเล่นกล้ามอย่างหนักหน่วงจนสามารถถ่ายรูป โชว์ ซิกแพคได้อย่างสวยงาม
การทำคาดิโอ จะทำอย่างน้อย อาทิตย์ละ 3 ครั้งครับ ครั้งละประมาณ 30 นาที แต่จากการที่ได้ ทำเองและสอบถามจากนักเพาะกายท่านอื่นๆ เขาจะทำกันครั้งละ 45-60 นาทีแล้วแต่ระยะเวลาการไปแข่งขัน อยู่ที่กล้ามเนื้อด้วย ไว้คราวหน้าจะเอาเรื่องราวอื่นๆที่น่าสนใจมาให้อ่านกันอีก ขอบคุณครับที่ติดตาม